Giải pháp chế tạo vữa bơm chất lượng cao cho ống gen, ống siêu âm... tại công trường

Neomax 19/04/2022
giai-phap-che-tao-vua-bom-chat-luong-cao-cho-ong-gen-ong-sieu-am-tai-cong-truong

Như chúng ta đã biết, trong lĩnh vực xây dựng hiện nay, các loại kết cấu bê tông Dự ứng lực đã được ứng dụng một cách rất rộng rãi trong các công trình xây dựng giao thông và dân dụng. Kết cấu bê tông Dự ứng lực có khả năng chịu tải trọng lớn hơn kết cấu bê tông thông thường, vượt được những nhịp hay khẩu độ lớn hơn, tiết kiệm và giảm giá thành xây dựng và trở thành một trong những giải pháp kết cấu tối ưu trong cuộc cách mạng ngành xây dựng. Khác với kết cấu Dự ứng lực căng trước, các kết cấu Dự ứng lực căng sau được đúc tại chỗ ngay tại công trường. Chính vì vậy, sau khi căng cáp và neo đầu cáp xong, chúng ta sẽ phải tiến hành bơm vữa lấp các ống gen để bảo vệ cáp, vừa tạo môi trường truyền ứng lực bằng lực bám dính giữa cốt thép với vữa bơm xi măng đông kết, giữa ống gen và kết cấu bê tông bên ngoài. Vữa bơm còn thường được ứng dụng rất phổ biến trong công tác bơm lấp các ống siêu âm của cọc khoan nhồi hoặc bơm sửa chữa kết cấu bê tông bị rỗng rổ ở bên trong...
Để đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật, vữa bơm thường phải được chế tạo có độ linh động, độ chảy lỏng tốt để có thể bơm một cách dễ dàng, thông thường được đánh giá bằng phễu đo độ chảy (theo tiêu chuẩn ASTM C939). Ngoài ra, vữa bơm còn phải đạt được các chỉ tiêu cơ lý rất quan trọng khác như cường độ chịu nén cao (đạt Mác 400 sau 28 ngày tuổi), không phân tầng, không tách nước, không co ngót và có tính trương nở. 
Neomax® Explast là một loại phụ gia dạng bột tổng hợp bao gồm các loại phụ gia siêu dẻo giảm nước, phụ gia trương nở bù co ngót, phụ gia chống phân tầng, chống tách nước... và đặc biệt là không chứa thành phần bột nhôm. Sản phẩm được thiết kế chỉ cần phối trộn với xi măng và nước theo tỷ lệ được khuyến cáo của NSX mà không cần phối trộn thêm bất kỳ loại phụ gia nào khác là có thể tạo được hỗn hợp vữa bơm chất lượng cao, đáp ứng đầy đủ tất cả các yêu cầu kỹ thuật cho loại vữa bơm trộn sẵn tại công trường.
Cấp phối được khuyến cáo để tạo vữa bơm như sau:
Xi măng PCB 40 / Neomax® Explast / Nước sạch = 100 / (1.0 - 2.0) / (34 ± 1) (theo khối lượng);
Sử dụng Neomax® Explast với hàm lượng 1.0 - 2.0% theo khối lượng xi măng;
Lượng nước dùng để trộn khoảng 34 ± 1% theo khối lượng xi măng.
Cấp phối trên là giá trị dùng để tham khảo. Trong các trường hợp thực tế, tùy thuộc vào loại xi măng sử dụng, cần tiến hành thí nghiệm cấp phối và điều chỉnh tỷ lệ các thành phần để đạt được các yêu cầu kỹ thuật đã đặt ra. 
Neomax® Explast tương thích với tất cả các loại xi măng PCB và PC. Để đảm bảo vữa bơm có cường độ chịu nén cao, chúng ta nên sử dụng các loại xi măng PCB 40 hoặc PC 40 để tạo cấp phối.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN